Precision Tooling Services

HOME > ปัญหาจากรองพื้น เครื่องสำอางคู่ใจของผู้หญิง

ปัญหาจากรองพื้น เครื่องสำอางคู่ใจของผู้หญิง

การเลือกรองพื้น

“รองพื้น” ดูเหมือนจะเป็นเครื่องสำอางคู่ใจของผู้หญิง เพราะ สามารถช่วยปกปิดริ้วรอย จุดด่างดำ บนใบหน้า แต่ว่าบางครั้งก็สร้างความหนักใจให้กับคุณด้วยเช่นกัน ดังนั้นเรามาดูวิธีการเลือกรองพื้นอย่างไรให้ทาแล้วดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด ต้องคำนึงถึงสี และเทคนิคการทา ควรเลือกรองพื้นที่มีส่วนผสมของสีเหลืองเป็นหลัก เพราะเข้าได้กับสีผิวของคนเอเชีย ในการทดลอง แนะนำให้เลือกสัก 3 เฉด จากนั้นลองทาแนวขากรรไกร สีไหนกลืนกับสีผิวมากที่สุดก็เอาสีนั้นค่ะ

รองพื้นสามารถแบ่งออกเป็น 4 สูตรด้วยกัน 

1. วอเตอร์ฟรี (Water Free)
เป็นรองพื้นเนื้อหนาที่สุด มีคุณสมบัติปกปิดได้มากเป็นพิเศษ เพราะมีน้ำมันเป็นส่วนผสมทั้งหมด เช่น น้ำมันจากพืช ขี้ผึ้ง ลาโนลิน  จึงติดทนนาน ข้อเสีย คือล้างออกยาก และทำให้เกิดสิวได้ง่าย

2. ออยล์เบส (Oil Base)
เป็นรองพื้นที่มีตัวถูกละลายเป็นน้ำ ตัวทำละลายเป็นน้ำมัน สามารถปกปิดได้ค่อนข้างดี ให้ความชุ่มชื่นกับผิวหสำหรับคนที่ผิวแห้ง ข้อเสียคือไม่เหมาะกับคนผิวมัน เพราะจะทำให้รู้สึกเหนียวเหนอะหนะ

3. วอเตอร์เบส (Water Base)
รองพื้นที่มีตัวถูกละลายเป็นน้ำมัน ตัวทำละลายเป็นน้ำ จึงมีส่วนประกอบของน้ำเป็นส่วนใหญ่ จึงทำให้ไม่เหนียวเหนอะหนะ เหมาะกับผิวธรรมดา ข้อเสียคือไม่ติดทนเท่าชนิดที่มีน้ำมันเป็นส่วนผสมในปริมาณมาก และอาจจะเกลี่ยยาก เกิดเป็นรอยด่างได้ง่าย

4.  ออยล์ฟรี (Oil Free)
เป็นรองพื้นที่ไม่มีน้ำมันเป็นส่วนผสม แต่ใช้อนุพันธ์ของซิลฺโคน ที่มีคุณสมบัติอุ้มน้ำและดูซับน้ำมันบนผิวได้ แต่ไม่ดีเท่าน้ำมัน ข้อดีคือ เนื้อบางเหมาะกับผิวธรรมดา ถึง ผิวมัน ข้อเสีย คือ ติดไม่ทน เกลี่ยยาก เพระแห้งเร็ว และสีจะจางไปเมื่อเหงื่ออก

สำหรับเทคนิคการทารองพื้น

ผิวมัน ควรใช้ครีมทำความสะอาดผิวเพื่อลดปริมาณน้ำมันบนผิวออกก่อน เพราะน้ำมันจะทำให้เนื้อของรองพื้นมีการแยกตัว และจักันเป็นก้อนไม่เรียบเนียน สม่ำเสมอ

ผิวแห้ง ควรทามอยส์เจอร์ไรเซอร์ให้ความชุ่มชื้นก่อน เพราะผิวที่แห้งเป็นขุย เมื่อขุยหลุดกระจาย ก็จะทำให้รองพื้นหลุดออกไปด้วย เกิดเป็นร่องรอยเว้าแหว่ง ไม่เรียบเนียน

ขณะทาลองพื้นควรใช้นิ้วมือแต้มรองพื้นเป็นจุดๆ  5 จุด คือ หน้าผาก แก้มซ้าย แก้มขวา คาง และปลายจมูก จากนั้นค่อยๆ เกลี่ยให้เนียนทั่วทั้งใบหน้า จนรองพื้นเนียนกลมกลืนกันทั้งใบหน้าและลำคอดูเป็นธรรมชาติ

ปัญหาที่มักจะตามมาหลังจากการใช้รองพื้น นั่นคือ “สิว”

รองพื้นทำให้เกิดสิวได้สบายมาก โดยเฉพาะชนิดที่มีส่วนผสมของน้ำมันในปริมาณที่สูง มักเป็นพวกวอเตอร์ฟรี หรือออยส์เบส เพราะมีส่วนผสมของน้ำมันชนิดต่างๆ เช่น Mineral Oil, Olive Oil, Peanut Oil, Corn Oil หรือ Lanolin ซึ่งเป็นสารก่อสิวทั้งนั้น ดังนั้นเวลาที่มีสิว หรือสิวกำลังเห่อ ควรหลีกเลี่ยงการใช้รองพื้นเป็นดีที่สุด แต่หากมีความจำเป็นที่จะต้องใช้จริงๆ หลังใช้ควรทำความสะอาดหน้าด้วยครีมเช็ดเครื่องสำอาง และล้างหน้าให้สะอาดทุกครั้ง เพื่อที่จะไม่เกิดการอุกตันของรูขุมขนที่เป็นสาเหตุการเกิดสิว

 

  • LUCKY ORDINARY PARTNERSHIP
  • 124 ห้อง 112 ซอยสุขุมวิท 22 ถนนสุขุมวิท
    คลองเตย กรุงเทพฯ 10110

  • 02-663-7070 ต่อ 112
    087-713-5788
Copyright © 2021 LUCKY ORDINARY All Rights Reserved.