Precision Tooling Services

HOME > ปัญหาริมฝีปากแห้ง แตก ลอกเป็นขุย ทาลิปติกไม่ค่อยติด

ปัญหาริมฝีปากแห้ง แตก ลอกเป็นขุย ทาลิปติกไม่ค่อยติด

ริมฝีปากแห้งแตก

สาวๆ หลายคนอาจมีปัญหาริมฝีปากแห้ง แตก ลอกเป็นขุย เป็นประจำ ทาลิปติกก็ไม่ติด วันนี้ lucky3deyebrow ได้มีคำแนะนำสำหรับสาวๆ ที่ต้องเผชิญปัญหาเหล่านี้มาฝากกันนค่ะ

ปัญหาริมฝีปากแห้งพบได้บ่อยบริเวณขอบบน และขอบล่างของริมฝีปาก ร่วมกับอาการแสบแดง กรณีรุนแรงอาจแตกเป็นร่อง มีเลือดไหลซิบๆ ให้เห็น คนส่วนใหญ่มักเผลอเลียริมฝีปากบ่อยครั้งเพื่อลดอาการปากแห้ง ซึ่งเป็นวิธีที่ผิดนะคะ เพราะหากเรายิ่งเลียริมฝีปากบ่อยมากเท่าไหร่ ริมฝีปากจะยิ่งแห้งลง ริมฝีปากแห้ง แปลว่า ไขมันบริเวณชั้นบนถูกทำลายไปเพราะไขมันเหล่านั้นมีส่วนทำให้ริมฝีปากชุ่มชื้น นอกจากนี้ยังทำให้ลิปสติกเกาะติดได้ดีอีกด้วย

ในกรณีที่คุณสาวๆ เป็นคนที่ดื่มน้ำมากๆ อยู่เป็นประจำ แต่ยังริมฝีปากแห้งอยู่ แสดงว่าอาการอาจะเกิดสิ่งแวดล้อมภายนอก หรือสัมผัสสารที่ทำให้ริมฝีปากแห้งโดยตรง สิ่งแวดล้อมภายนอกที่ว่านี้ มีดังนี้

1. การสัมผัสแดด หรือ ลมแรงๆ

2. การอยู่ในที่ที่มีความชื้นต่ำ เช่น นั่งทำงานในห้องแอร์นานๆ

3. อากาศในช่วงฤดูหนาว

ส่วนสารที่ทำให้ริมฝีปากเป็นขุย มีหลายชนิด พบบ่อยๆ เช่น ลิปสติก ส่วนประกอบของลิปสติกที่ทำให้เกิดอาการแพ้  คือ สี น้ำหอม สารกันบูด ลาโนลีน ยาสีฟัน และน้ำยาบ้วนปาก ที่มีส่วนประกอบของฟลูออไรด์ หรือแอลกอฮอล์ในปริมาณสูง อุปนิสัยในการใช้ปากอย่างผิด เช่น ใช้ปากกัดผลไม้บางชนิดที่มีความเป็นกรด จำพวก ส้ม มะม่วง ขิง กระเทียม หอม  เป็นต้น  หรืออาจจะมาจากการติดนิสัยชอบเม้มปาก  กัดเล็บซึ่งมีการใช้ยาทาเล็บ  ฤติกรรมเหล่านี้จะทำให้ริมฝีปากลอกเป็นขุยได้ค่ะ

ปัญหาริมฝีปากแห้ง แตก ลอกเป็นขุย แก้ไขได้ด้วยการทาลิปบาร์มหรือลิปแคร์ซึ่งมีส่วนผสมของสารให้ความชุ่มชื่นลงไปก่อน แล้วทาทับตามด้วยลิปสติก การทาลิปบาร์มหรือลิปแคร์นอกจากทำให้ริมฝีปากชุ่มชื่้นแล้ว ยังมีสารที่เป็นส่วนผสมบางชนิดที่ทำให้ลิปสติกเกาะติดแน่นขึ้นด้วย เช่น Dimethicone, Lanolin ค่ะ

นอกจากนี้ lucky3deyebrow ยังมีเทคนิคดีดีในการบำรุงริมฝีปากง่ายๆ ทำได้ทุกวันมาฝากด้วยค่ะ  เพียงแค่หลังจากแปรงฟันเรียบร้อยแล้ว ให้ล้างแปรงสีฟันให้สะอาด จากนั้นแปรงลงที่ริมฝีปากเบาๆ เหมือนเป็นการสครับปากไปเรื่อยๆ จนรู้สึกได้ว่าปากเริ่มนุ่ม  จากนั้นล้างปากให้สะอาด ซับปากให้แห้ง แล้วทาด้วยวาสลีน หรือบางคนอาจจะพอกก็ได้นะคะ จะทำให้ริมฝีปากถูกบำรุงอย่างเต็มที่ วิธีนี้ทำง่ายๆ แต่ทำก่อนนอนจะดีที่สุดนะคะ เพราะร่างกายได้พักผ่อน และเราก็ได้พักปากเป็นเวลาที่ยาวนานด้วย พอตื่นเช้ามา จะรู้วึกได้เลยว่าปากเนียนนุ่มขึ้น ทาลิปติกสวยขึ้นอีกด้วยนะคะ ลองทำกันดูนะคะ เพื่อริมฝีปากที่เนียนนุ่มชุ่มฉ่ำ

 

  • LUCKY ORDINARY PARTNERSHIP
  • 124 ห้อง 112 ซอยสุขุมวิท 22 ถนนสุขุมวิท
    คลองเตย กรุงเทพฯ 10110

  • 02-663-7070 ต่อ 112
    087-713-5788
Copyright © 2021 LUCKY ORDINARY All Rights Reserved.